Overblog Suivre ce blog
Editer l'article Administration Créer mon blog
11 novembre 2008 2 11 /11 /novembre /2008 01:09

Love and Honor : รักษ์รักLove and Honor : รักษ์รัก

หลังจากสร้างหนังซามูไรในดวงใจของใครหลายคนอย่าง The Twilight Samurai และ The Hidden Blade ไปแล้ว โยจิ ยามาดะ ผู้กำกับฯมือเก๋าจากญี่ปุ่น ก็ได้สรุปจบไตรภาคซามูไรด้วย Love and Honor

ซึ่งก่อนหน้านี้ Love and Honor ได้ถูกเสนอเข้าชิงรางวัลมากถึง 13 รางวัล ในงานประกาศผลรางวัล Japanese Academy ครั้งที่ 30 และได้คว้ามา 3 รางวัลยอดเยี่ยม คือ ถ่ายภาพยอดเยี่ยม,นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม,กำกับแสงยอดเยี่ยม พร้อมทั้งได้รับเกียรติเข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลินครั้งที่ 57 ปี 2007 ที่เยอรมนีด้วย


ถึงแม้ว่าตัวละครเอกในหนังชุด 3 เรื่องนี้จะถูกวางไว้ในบทบาทของซามูไรสมถะคล้ายกัน แต่ลึกๆ แล้วก็มีจุดแตกต่างพอสมควร เพราะ 2 ภาคแรก แม้ดูแล้วซามูไรจะไม่ค่อยมีความทะเยอทะยานในงานซะเท่าไหร่ ทว่าก็ยังภาคภูมิในหน้าที่ของตัวเอง

แต่มิมูระ (ทาคุยะ คิมูระ) ซามูไรใน Love and Honor ไม่เคยภาคภูมิในหน้าที่ที่จะต้องชิมอาหารของโชกุน เพื่อป้องกันการวางยาพิษลงในอาหารเลย มิมูระมองว่านี่เป็นงานของซามูไรหางแถว ถึงจะเบื่อหน่ายการงาน แต่มิมุระก็มีชีวิตครอบครัวที่เป็นสุขกับ คาโย่ (เรอิ ดัน) ภรรยาที่แสนดี


แต่ชีวิตก็คือชีวิต ไม่มีอะไรที่แน่นอนและสม่ำเสมอ เพราะวันที่โชคร้ายมาเยือนมิมูระต้องตาบอดเพราะไปกินอาหารที่เป็นพิษเข้า นับแต่วันนั้นชีวิต ความรัก และความฝันก็เปลี่ยนไป

Love and Honor ได้ดัดแปลงจากเรื่องสั้นของ ชูอุเฮย์ ฟูจิซาวะ นักเขียนเจ้าของเรื่อง The Twilight Samurai และ The Hidden Blade แต่ Love and Honor น่าจะเป็นหนังที่เข้าถึงคนดูทั่วไปได้มากที่สุด เพราะนอกจากจะเน้นเรื่องราวความรัก ซึ่งเป็นความรู้สึกของสากลโลกที่ทุกคนสามารถเข้าใจและซาบซึ้งได้อย่างไม่ยากเย็นแล้วนั้น หนังเรื่องนี้ยังมีจุดเด่นกว่าตรงอารมณ์ขันแบบธรรมชาติ ซึ่งแทรกอยู่เป็นระยะๆ จากบุคคลรายล้อมทั้งคุณป้าช่างเจรจา(คาโอริ โมโมอิ) และคนรับใช้จอมงุ่มง่าม (ทากาชิ ซาซาโนะ)


ถึงแม้ว่าการดำเนินเรื่องจะเนิบช้าไปบ้าง (ขอเตือนว่าถ้าง่วงๆ อยู่ไม่ควรจะไปดู) ที่เคลื่อนกล้องแบบน้อยๆ แต่ภาพก็ยังคงความอบอุ่นสวยงาม บรรยากาศนุ่มนวลชวนฝันตามสไตล์ของยามาดะเหมือนเดิม โดยเฉพาะในฉากดวลดาบที่ให้ความรู้สึกล้ำลึกกดดัน ซึ่งมีไม่กี่คนหรอกที่จะทำได้ขนาดนี้Love and Honor : รักษ์รัก

voir aussi  SomTum (ส้มตำ)

Partager cet article

Repost 0
Published by cedric - dans Film thailandais
commenter cet article

commentaires

Présentation

  • : franco-thai
  • franco-thai
  • : apporter informations, cultures, loisirs, outils de communication, etc. Un pont entre la France et la Thaïlande
  • Contact

Partage / Share

Recherche

Archives